Saturday, 23/03/2019 - 09:13|
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỐNG TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ TỈNH BẮC KẠN
Đoàn Thanh niên
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bắc Kạn: Tổng kết công tác Đoàn, Hội, Đội năm học 2012 - 2013

Ngày 9/8/2013, Tỉnh đoàn Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học năm học 2012 - 2013, triển khai chương trình công tác năm học 2013 - 2014. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế; Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã; Bí thư, Phó Bí thư, cán bộ phụ trách công tác Đoàn, Đội các huyện, thị xã và các đơn vị trường học trong toàn tỉnh.
 
Đăng ngày: 12/8/2013 14:25'
Cập nhật ngày: 12/8/2013 14:29'
In bài này Gửi bài này
Ngày 9/8/2013, Tỉnh đoàn Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học năm học 2012 - 2013, triển khai chương trình công tác năm học 2013 - 2014. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế; Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã; Bí thư, Phó Bí thư, cán bộ phụ trách công tác Đoàn, Đội các huyện, thị xã và các đơn vị trường học trong toàn tỉnh.


Năm học 2012 - 2013, toàn tỉnh có 16 Đoàn trường học với 288 Chi đoàn, 7.910 đoàn viên và 2.149 thanh niên. Thời gian qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp Ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể. Đại bộ phận đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nỗ lực trong giảng dạy, học tập, rèn luyện và tích cực tham gia các phong trào của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam.

Hội nghị tổng kết công tác Đoàn, Hội, Đội và phong trào thanh thiếu nhi trường học năm học 2012 - 2013

Công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn được quan tâm thực hiện, trong đó chú trọng tổ chức cho ĐVTN học tập các Nghị quyết của Đảng, Đoàn gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua. Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật cũng được Ban Chấp hành Đoàn các nhà trường tổ chức hiệu quả; công tác giáo dục đạo đức, lối sống, trang bị các kỹ năng xã hội cho ĐVTN được chú trọng thực hiện.

Thực hiện phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, các cấp bộ Đoàn trong trường học tiếp tục triển khai sâu rộng Cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” với nhiều hình thức phong phú. Cuộc vận động “Sinh viên 5 tốt”, “Sinh viên xây dựng môi truờng giáo dục thân thiện, lành mạnh” và Cuộc vận động “3 rèn luyện” được triển khai đồng bộ trong sinh viên, học sinh Trường Cao đẳng Cộng đồng và Trường Trung cấp Nghề Bắc Kạn. Ngoài ra, các chương trình tình nguyện mùa đông, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, hiến máu nhân đạo... được hưởng ứng rộng rãi và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Trong phong trào “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, công tác tư vấn nghề, việc làm cho ĐVTN tiếp tục được chú trọng. Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Đoàn trường khối THPT trong toàn tỉnh đã triển khai tốt cuộc vận động “Xe đạp giúp bạn đến trường”, trong năm học đã tổ chức trao 44 xe đạp với tổng trị giá trên 49 triệu đồng cho những ĐVTN, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học tập tốt. Ngoài ra, thông qua việc vận động ủng hộ Quỹ khuyến học, khuyến tài, Quỹ thắp sáng ước mơ tuổi trẻ học đường Bắc Kạn...., các hoạt động hỗ trợ ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục phát huy hiệu quả. Năm học 2012 - 2013 vừa qua, Quỹ khuyến học khuyến tài đã thu được trên 55 triệu đồng, Quỹ thắp sáng ướng mơ tuổi trẻ học đường Bắc Kạn thu được 22,5 triệu đồng, qua đó trao gần 700 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập...

Đối với công tác Đội và phong trào thiếu nhi trường học, năm học vừa qua, sự phối hợp giữa Đoàn Thanh niên, Ngành Giáo dục và Đào tạo các cấp tiếp tục được triển khai đồng bộ; các chương trình phối hợp hoạt động đạt hiệu quả cao. Các nội dung chương trình công tác được triển khai đầy đủ, tích cực.

Trong khuôn khổ các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn, Phong trào Trần Quốc Toản, Nghìn việc tốt..., đội viên, thiếu niên, nhi đồng (ĐVTNNĐ) trong toàn tỉnh đã gúp đỡ 918 ngày công lao động, tặng quà với tổng giá trị trên 51 triệu đồng cho 452 gia đình chính sách, hộ nghèo.

Thực hiện chương trình Rèn luyện tri thức - Vững bước tương lai, Đội Thiếu niên Tiền phong các đơn vị trường học đã triển khai có hiệu quả các phong trào, cuộc vận động nâng cao chất lượng học tập, triển khai các tổ, nhóm học tập, các hoạt động ngoại khóa, trò chơi dân gian... Kết quả, trong năm học vừa qua, toàn tỉnh có trên 6.200 đội viên đạt học lực Giỏi; 26.700 đội viên, thiếu niên, nhi đồng đạt hạnh kiểm Tốt; 4.342 đôi bạn cùng tiến, gần 546 nghìn điểm 10; 372 câu lạc bộ học tập...

Các hoạt động hưởng ứng Cuộc vận động “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn đến trường”, các Quỹ Khuyến học, Vì bạn nghèo... được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo ĐVTNNĐ tham gia. Năm học vừa qua, Đội Thiếu niên Tiền phong toàn tỉnh đã quyên góp giúp đỡ trên 4.500 bộ quần áo, 4.540 đồ dùng học tập, gần 4.000 quyển sách vở và gần 50 triệu đồng tiền mặt ủng hộ các học sinh, thiếu niên khó khăn. Ngoài ra, Quỹ Kế hoạch nhỏ, Quỹ Khuyến học, Quỹ Vì bạn nghèo toàn tỉnh hiện có trên 466 triệu đồng, giúp đỡ cho trên 14.400 đội viên thiếu niên trong năm học vừa qua.

Bên cạnh đó, chương trình Rèn luyện đội viên được các Liên đội triển khai thực hiện đồng bộ. Ngoài việc tổ chức cho đội viên đăng ký danh hiệu ngay từ đầu năm, tổ chức thi công nhận chuyên hiệu ở từng hạng bậc. Kết quả toàn tỉnh có 7.163 đội viên được công nhận hoàn thành Chương trình rèn luyện đội viên hạng Nhất; 8.385 đội viên hạng Nhì và 8.198 đội viên hạng Ba.

Đại diện Huyện đoàn Na Rì (bên phải) nhận Cờ thi đua của BCH Tỉnh đoàn

Cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ” dạy cùng các phong trào thi đua học tập, chào mừng các ngày lễ lớn được triển khai dưới nhiều hình thức phong phú như xây dựng tủ sách Kim Đồng, tủ sách Bác Hồ với thiếu nhi, xây dựng phòng truyền thống... Đội ngũ giáo viên, Tổng phụ trách Đội thường xuyên được tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ và chương trình công tác Đội, đáp ứng yêu cầu tổ chức hoạt động.

Các đơn vị xuất sắc trong công tác Đội và Đoàn năm học 2012 - 2013 nhận Bằng khen của BCH Tỉnh đoàn

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi nhiều ý kiến xung quanh các nội dung về công tác Đoàn, Đội, phong trào thanh thiếu nhi thời gian qua. Trong đó, nhiều ý kiến đề nghị cần đẩy mạnh công tác tập huấn, xây dựng kế hoạch hoạt động sớm và chủ động; cân đối chỉ tiêu giao hàng năm đối với việc thực hiện Cuộc vận động Xe đạp giúp bạn đến trường; nâng cao kỹ năng cho đội ngũ tình nguyện viên tham gia chương trình Ánh sáng văn hóa hè... Các ý kiến đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thanh Thiếu nhi tiếp thu và giải trình làm rõ.

Tại Hội nghị lần này, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng tổ chức trao tặng Cờ thi đua cho Hội đồng Đội huyện Na Rì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi 2 năm liền (2011 - 2013); tặng Bằng khen cho 2 đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi (Hội đồng Đội thị xã Bắc Kạn và Hội đồng Đội huyện Chợ Đồn) và 4 Đoàn trường có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn năm học 2012 - 2013./.

Theo backan.gov.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết